ปัญหาที่พบบ่อย

1. หากต้องการจองแพ็คเกจทัวร์ต้องทำอย่างไร

ท่านสามารถเลือกแพ็คเก็จทัวร์ที่ท่านสนใจและกดเพิ่มไปยังตะกร้าจากนั้นสามารถเลือกชำระเงินผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชำระด้วยเงินสดโดยการโอนผ่านธนาคารตามเลขที่บัญชีดังข้างล่างนี้

ธนาคารกสิกรไทย
บริษัท ลิตเติ้ลโพนี่ บี ยูนิคอร์น จำกัด
เลขบัญชี 052 - 3 - 27827 - 4


หรือสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยชำระค่าธรรมเนียมการจ่ายผ่านบัตรร้อยละ 3 ของมูลค่าสินค้า

2. จะทราบได้อย่างไรว่าจองทัวร์สำเร็จแล้ว

เมื่อท่านจองทัวร์สำเร็จทางบริษัทจะส่งใบยืนยันการจองผ่านทางอีเมลที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้หรือท่านสามารถโทรเข้ามาสอบถามได้ที่เบอร์ 082-428-2896 อย่างไรก็ตามท่านไม่จำเป็นต้องแจ้งกับพนักงานขายเมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว

3. ฉันควรจองหรือไม่ถ้าฉันไม่ได้รับคำตอบจากเจ้าของทัวร์เลย

หากเจ้าของทัวร์ไม่ตอบสนองหรือตอบข้อความของลูกค้าภายใน 24 ชั่วโมง ระบบจะทำการยกเลิกการจองอัตโนมัติโดยไม่มีการเรียกเก็บเงินสำหรับการจองและท่านสามารถจองแพคเกจทัวร์อื่นๆได้

เราขอแนะนำให้ส่งข้อความสอบถามหลายๆแพคเกจทัวร์ ก่อนที่จะส่งคำขอการจองเพื่อสอบถามเกี่ยวกับความพร้อมและถามคำถามอื่น ๆ ที่ท่านมี

1. Seektour มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ หากซื้อทัวร์กับเรา

Seektour เป็นแบรนด์ ที่ถูกตั้งขึ้นภายใต้บริษัท ลิตเติ้ลโพนี่ บี ยูนิคอร์น จำกัด โดยผู้ก่อตั้งมีประสบการณ์ในการทำบริษัททัวร์ ประเภท Outbound มากกว่า 10 ปี มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 0105561199969 ยิ่งไปกว่านั้น ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการเปิดบริษัทมาไม่เคยมีประวัติเรื่องเสื่อมเสีย มีความความผิดชอบและจริงใจต่อลูกค้ารวมไปถึงระบบการดำเนินงานที่ปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือ

2. ทำไมฉันถึงไม่ได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมล?

ถ้าท่านยังไม่ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากเรา อาจเป็นไปได้ว่า
ที่อยู่อีเมลล์ของท่านไม่ถูกต้อง โปรดตรวจสอบโดย ไปที่หน้า Profile > Edit Profile จากนั้นมองหาช่องกรอกอีเมล ถ้าหากที่อยู่อีเมลล์ไม่ถูกต้อง ท่าสามารถแก้ไขและเลื่อนลงมายังมุมขวาล่างของหน้าเพื่อกด บันทึก save
โปรดค้นหาทุกข้อความในกล่องอีเมลขาเข้าของท่าน รวมไปถึงอีเมลขยะและสแปม
หรืออาจเกิดจากข้อผิดพลาดจากเครือข่ายของผู้ให้บริการ โดยปกติแล้วท่านจะได้รับอีเมลล์ยืนยันภายใน 1 ชั่วโมงหลังมีการชำระเงิน อย่างไรก็ตาม หากท่านไม่ได้รับอีเมลและดำเนินการตรวจสอบตามข้อมูลข้างต้นทั้งหมดแล้ว อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเครือข่ายของผู้ให้บริการซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งจดหมายยืนยันไปยังอีเมลของท่าน

1. ฉันสามารถชำระเงินด้วยสกุลเงินใด

หากท่านชำระผ่านบัตรเครดิต ท่านสามารถชำระเงินได้ด้วยเงินสกุลใดก็ได้ โดยอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นๆ กำหนดโดยสมาคมบัตรเครดิต สมาคมผู้ให้บริการบัตรวีซ่า มาสเตอร์การ์ดนานาชาติและไชน่ายูเนี่ยนเพย์ www.seektour.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับช่วงเวลาและนโยบายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม www.seektour.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบใดๆ อันเป็นผลมาจากการเข้าใช้บริการล่าช้า หรือหากการจองของท่านถูกยกเลิก หรือมีค่าธรรมเนียมที่ผู้ให้บริการเรียกเก็บเมื่อลูกค้าไม่เข้าใช้บริการ

สำหรับการรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านเว็บไซต์นี้ บัตรเครดิตของท่านจะถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายโดยบริษัทฯ ในราคาเต็มเมื่อทำการจอง/การสั่งซื้อและยืนยันการจอง/การสั่งซื้อ (การคืนเงินใดๆขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการจอง/การสั่งซื้อผลิตภัณฑ์และบริการแต่ละประเภท) กรุณาตรวจสอบรายละเอียดการจองอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนที่จะทำการจอง/การสั่งซื้อ

2. หากต้องการยกเลิกการเดินทางสามารถขอคืนค่ามัดจำหรือเงินค่าทัวร์เต็มจำนวนได้หรือไม่

ท่านสามารถขอยกเลิกการเดินทางได้ อย่างไรก็ตามโปรดอ่านเงื่อนไขเพิ่มเติมในส่วนของ นโยบายและความเป็นส่วนตัว เพื่อเข้าใจถึงเงื่อนไขการจองหรือท่าสามารถติดต่อสอบถามกับพนักงานหรือดูรายละเอียดเหล่านี้ได้ในเอกสารรายการทัวร์

3. หากจองทัวร์แล้วแต่กรุ๊ปทัวร์มีผู้เดินทางไม่ครบตามจำนวนจะทำอย่างไร

หากกรณีที่ทัวร์ที่ท่านจอง มีผู้เดินทางไม่ถึงตามกำหนดและทัวร์ไม่สามารถออกเดินทางได้ ทางบริษัทยินดีคืนเงินเต็มจำนวนให้แก่ท่านและ แจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 10 วันก่อนออกเดินทาง

1. การสร้าง/แก้ไขข้อมูลแพ็คเกจทัวร์

หากท่านเป็นบริษัทที่ต้องการนำทัวร์มาขายในเว็บไซต์ของเรา โปรดทำการสร้างบริษัทและยืนยัน ดังนี้
1.ไปที่ เมนู ผู้ผลิตทัวร์ → จากนั้น กดสร้างบริษัท กรอกรายละเอียดต่างๆ เมื่อเสร็จแล้ว จะมีการยืนยันตัวตนและเมื่อได้รับการยืนยันตัวตนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นการสร้างบริษัทเสร็จสมบูรณ์
2.จากนั้นท่านสามารถสร้างแพ็คเกจทัวร์ที่ท่านต้องการ โดย ไปที่ เมนู ผู้ผลิตทัวร์ → จากนั้นเลือก Create Tour → กรอกรายละเอียดต่างๆของแพ็คเกจทัวร์ที่ท่านต้องการขาย
3.หากต้องการแก้ไข หรือ Coppy ผลิตภัณฑ์แพ็คเกจทัวร์ของท่านสามารถทำได้โดย ไปที่ เมนู ผู้ผลิตทัวร์ → จากนั้นเลือก Company Management → แบบร่าง (Draft)

ผลิตภัณฑ์ของท่านจะถูกทำการขายเมื่อท่านกดเลือกที่คำว่า Publish ในหน้าแบบร่าง (Draft) **Tips : โปรดอัพเดทจำนวนที่ว่างของทริปให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและรีวิวที่ดีต่อบริษัทของท่านและ Seektour.com **

2. วิธีการเพิ่มแอดมิน

หากท่านทำการสร้างบริษัทเรียบร้อยแล้ว ท่านสามารถเพิ่มแอดมินในการดูแลหลังบ้าน ได้โดยการไปที่เมนู ผู้ผลิตทัวร์ → จากนั้นเลือก Company Management

3. การกำหนดราคาแพคเกจทัวร์

ราคาแพ็คเกจทัวร์ของท่าน โปรดกรอกราคาตามจริงที่ท่านใช้ในการซื้อขายกับ Agency Tour

4. การแจ้งการเปลี่ยนแปลงกำหนดการเดินทางหรือรายละเอียดต่างๆแก่ลูกค้า

หากมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดต่างๆภายในแพ็คเกจทัวร์ เช่น ท่านไม่สามารถออกเดืนทางได้ หรือมีการเปลี่ยนแปลงด้านสถานที่ โปรดแจ้งให้ทางบริษัททราบผ่านทางอีเมลก่อน อย่างน้อย 14 วัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อความน่าเชื่อถือและรีวิวของบริษัทท่าน และ Seektour.com

ติดต่อสอบถาม